Lai tạo thành công giống bò Úc tại Việt Nam

Hotline: 0913886238 Ấp Mỹ lợi, Xã Mỹ Thạnh Tây, Huyện Đức Huệ, Tỉnh Long An
Inox Biên Hòa

Lai tạo thành công giống bò Úc tại Việt Nam

Chi cục thú y tỉnh An Giang đã thực hiện thành công kế hoạch “Xây dựng mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bằng phương pháp gieo tinh nhân tạo để cải tạo giống bò thịt tại hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên”.  Theo đó, Chi cục đã lai tạo thành công giống bò Red Angus (Úc) và đã tiến hành gieo tinh cho 234 con bò cái địa phương, đồng thời tiến hành nghiệm thu 15 con bò lai Red Angus, trong đó có 10 con thực hiện tại huyện Tri Tôn và 5 con tại huyện Tịnh Biên.

Giống bò Red Angus là bò Úc (hay còn gọi là bò cọp, vì bò có hình dáng giống như con cọp con), là loại bò cho sản lượng thịt nhiều, dễ nuôi và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng đất đai ở tỉnh An Giang, nhất là tại vùng đất của huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Kết quả lai tạo giống bò này đã mở ra triển vọng ứng dụng đáp ứng nhu cầu con giống với chất lượng thịt cao và sản lượng vượt trội cho việc nuôi bò thịt của bà con nông dân người dân tộc Khmer ở hai huyện miền núi trên.

Bê lai của ông Chau Băng (ấp Phước Bình, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn) do dự án do Chi cục Thú y An Giang hỗ trợ. 

 

Theo các cán bộ kỹ thuật của Trạm Thú y huyện Tri Tôn, đây là chương trình xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi bằng cách gieo tinh nhân tạo giống bò Red Angus với bò cái nền lai Sind, Braman, tạo ra con lai F1 có tỉ lệ thịt cao, giúp người chăn nuôi cải thiện hiệu quả giống bò thịt tại huyện Tri Tôn.

Các con bò lai Red Angus khi mới sinh ra đã có trọng lượng trên 26 kg và sau 2 tháng nuôi tăng trọng đạt từ 60 - 70 kg/con, bò đạt trọng lượng xuất chuồng là trên 1 tấn/con.

Hiện nay, Chi cục Thú y tỉnh An Giang đang thực hiện tiếp kế hoạch “Ứng dụng phương pháp sử dụng vòng CIDR kết hợp với PGF2α và GnRH gây động dục đồng loạt, nhằm tăng hiệu quả gieo tinh nhân tạo cho bò”. Kế hoạch trong 2 năm 2014 và 2015, sẽ tiến hành gieo tinh cho 150 con bò cái sinh sản, tinh sử dụng là tinh của các giống bò Angus; đồng thời, sẽ tiến hành thực hiện kế hoạch hỗ trợ kỹ thuật – tài chính – thị trường cho sản phẩm bò thịt của tỉnh An Giang.

Nhằm đáp ứng nhu cầu con giống cho người dân tham gia đầu tư phát triển chăn nuôi bò thịt, tỉnh An Giang sẽ hỗ trợ nguồn vốn cho bà con dân tộc Khmer ở hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên chăn nuôi đầu tư mua 600 con bò cái nền, gieo tinh nhân tạo cho 900 con bò lai tạo giống bò Red Angus và hỗ trợ kinh phí trồng cỏ trên diện tích 10 ha để làm thức ăn cho bò.

Bài viết khác